Quy trình công nghệ sản xuất cà chua ứng dụng công nghệ cao cho các tỉnh phía Bắc

Đơn vị hỗ trợ ứng dụng công nghệ: Viện cây lương thực và Cây thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Xã Liên Hồng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203.716.463 - Fax: 02203.716.385

Email: viencltctp@mard.gov.vn

Website: http://fcri.com.vn

Công nghệ trồng cà chua cherry và dạng quả to

*Làm đất

Làm đất: Xới xáo kỹ, bón vôi ngay khi cày lật đất, sau đó phơi ải 5-7 ngày cho đất được khô dáo và tơi xốp, trước khi trồng đất phải được xới xáo lại và bón phân lót.

+ Phân chuồng bón lót nên trải đều khi cầy lại lần cuối cùng, phân chuồng trồng cà chua phải bảo đảm hoai mục, đã được ủ, không nên dùng phân heo để trồng cà chua, chỉ nên bón phân bò là tốt nhất.

+ Lên luống: lên luống cao 20 cm, rãnh 30 cm, mặt luống rộng 1,2 m trồng hàng  đôi.

 * Chăm sóc

- Tưới nước: Lúc cây còn nhỏ cần tưới 5-6 lần, thời gian tưới 10 phút/lần (tránh tưới ẩm quá hoặc không đủ nước), sao cho đảm bảo ẩm độ cho đất: 60 -70%

-Treo dây: Treo dây cho cà chua kịp thời khi cây cao 20-40 cm, treo dây giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

– Cây cao tới khoảng 30 cm lại dùng kẹp giữ thân cây với dây cho cây luôn được đỡ thao dây treo

+ Tỉa cành lá: nên tỉa bớt các lá chân, lá già phía dưới đã chuyển sang màu vàng cho ruộng cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và sau đó chỉ để 1 nhánh (trên chùm hoa thứ nhất).

- Sử dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ được phát triển, ứng dụng và chuyển giao trong nước (từ khâu giống, kỹ thuật trồng thâm canh, công nghệ phục vụ chuyển giao cho người dân và doanh nghiệp).

Bài viết liên quan